Tổng giá trị:   Tổng khối lượng:   Ngày:  
Mã GD Dư Mua Khớp lệnh Dư Bán Giá tham chiếu
KL3 Giá3 KL2 Giá2 KL1 Giá1 Giá KLGD +/- Giá1 KL1 Giá2 KL2 Giá3 KL3 Thấp nhất Cao nhất
SJCcs                                  
SJCfx                                  
T+0                                  
T+1                                  
T+7                                  
T+30                                  
   15/08/2020   
 
Tin Tức
Chuyên gia dự báo giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce, liệu đầu tư vàng có hấp dẫn trong năm 2020?

Xu hướng tăng giá của thị trường vàng trong nước bắt đầu sôi động từ những ngày cuối năm 2019, đặc biệt bước sang năm 2020, kim loại quí nhanh chóng thiết lập những mốc kỉ lục mới. Theo nhiều chuyên gia, đà tăng này sẽ chưa dừng lại.

 

Theo Reuters, trong năm 2019, giá vàng đã tăng 18,6% và đây là mức tăng theo năm mạnh nhất kể từ 2010. 

Vàng tăng mạnh trong năm 2019 chủ yếu nhờ những bất ổn trong quan hệ Mỹ-Trung, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và triển vọng đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Việc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đưa ra một loạt các chính sách nới lỏng tiền tệ là một trong những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho mặt hàng kim loại quí.

Trong năm 2019, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có 3 lần hạ lãi suất cơ bản. Ngân hàng trung ương các nước khác cũng đã có hàng chục lần hạ lãi suất trong năm vừa qua.

Trong khi đó, USD suy yếu cũng giúp vàng tăng mạnh. Nguyên nhân đẩy giá USD giảm sâu là do niềm tin của các nhà đầu tư vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ đã thúc đẩy rủi ro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1/2020 tại Nhà Trắng.

Chuyên gia dự báo giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce nhưng cẩn trọng rủi ro - Ảnh 4.

Giá vàng tăng mạnh những ngày đầu năm mới, dự báo sẽ chạm vùng giá 1.700 - 1.800 USD/ounce

Chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2020, giá vàng liên tục lập đỉnh mới. Đáng chú ý tại phiên giao dịch ngày 6/1, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 43,65 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 44,1 triệu đồng/lượng bán ra. 

Còn tại các cửa hàng khu vực Hà Nội và thành phố khác, vàng SJC cao hơn 20.000 đồng so với TP HCM, đạt 44,12 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Mức giá này tăng thêm 800.000 - 870.000 đồng/lượng theo hai chiều mua - bán so với trước đó một ngày. Đây là mức giá cao nhất trong vòng sáu năm qua.

Trên thị trường thế giới, theo Reuters, vàng đã tăng mạnh vào ngày 6/1 lên mức cao gần 7 năm khi cuộc không kích của Mỹ khiến một chỉ huy hàng đầu của Iran thiêt mạng làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng có nhiều lí do khiến giá vàng tăng lên mức cao như hiện nay: "Thứ nhất là căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran tác động đến giá vàng thế giới.

Thứ hai là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thực chất chưa giải quyết được vấn đề về thuế quan, công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ và dự báo tình hình sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới. 

Ngoài ra, mối quan hệ Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết rốt ráo và đang có dấu hiệu leo thang về căng thẳng chính trị và quân sự".

Đồng quan điểm, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhìn nhận: "Từ tháng 7 -12/2019, giá vàng tăng mạnh theo các đợt đều gắn với những sự leo thang của Iran tại vùng vịnh. Còn hai hôm nay tăng vọt mức mới là do Mỹ phản ứng cực mạnh", 

Cũng theo TS Hiển: "Trái với những lần biến động trước đó chênh lệch mua - bán của công ty SJC có thể lên đến 1 triệu/lượng để bù đắp rủi ro, thì lần này chỉ chênh lệch 470.000 đồng, là mức thông thường. Điều này cho thấy Công ty SJC nhận định giá vàng sẽ tiếp tục lên.

Hiện nay Iran chưa thể hạ nhiệt mà sẽ tiếp tục đẩy mạnh hô hào "chiến đấu". Về phần Mỹ chắc chắn sẽ đáp trả thích đáng nếu Iran ra tay. Do vậy trong vòng một tháng tới giá vàng sẽ tăng tiếp và khó giảm".

Trong phiên giao dịch sáng nay 7/1, giá vàng được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) Hà Nội niêm yết lúc 8h30 ở mức 43,68 triệu đồng/lượng, giảm 270.000 đồng/lượng chiều mua vào và 44,15 triệu đồng/lượng, giảm 320.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên sáng ngày 6/1.

Tại SJC TP HCM niêm yết ở mức 43,68 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 44,13 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.564,70 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 12 giảm 0,09% xuống 1.566,05 USD.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương khoảng 43,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC khoảng 700.000 đồng/lượng.

Có thể thấy, giá vàng quay đầu giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao sau khi tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng vào phiên sáng hôm qua (6/1). 

Theo TS Tín: "Việc giá vàng quay đầu giảm giá có thể do chính quyền Iran chưa thể hiện động thái rõ ràng trong việc họ sẽ đưa ra những giải pháp như thế nào để giải quyết cảng thẳng với Mỹ, do đó, có thể giá vàng tạm thời giảm lại và thị trường chứng khoán có vẻ đang phục hồi, cùng với đồng USD mạnh trở lại".

Vị này cho rằng, vấn đề căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran khó thể giải quyết ngày một ngày hai, vấn đề gái vàng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị của hai quốc gia này, bởi quan hệ của họ không chỉ là giữa Mỹ và Iran mà còn là của Mỹ với các nước Trung Đông và liên quan cả giá dầu.

"Với tình hình này, giá vàng thế giới sẽ nằm trong vùng giá 1.700 - 1.800 USD/ounce đến cuối năm", chuyên gia tài chính ngân hàng Bùi Quang Tín dự báo.

Cẩn trọng rủi ro khi đầu tư ngắn hạn

Theo Reuters, Iran cho biết họ đang từ bỏ các giới hạn để làm giàu uranium, một bước cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để trục xuất lực lượng Mỹ khỏi đất nước. Điều này khiến Tổng thống Trump đe dọa Baghdad bằng các biện pháp trừng phạt.

Giới chức Iran đồng loạt lên tiếng cảnh báo sẽ “báo thù khốc liệt” cho tướng Soleimani. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tấn công “52 mục tiêu quan trọng” của Iran nếu Tehran trả đũa.

Trong khi đó, đồng USD yếu, triển vọng nền kinh tế toàn cầu kém tươi sáng do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những bất ổn địa chính trị ở những khu vực khác trên thế giới đang thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, chuyên giá tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng về trung hạn, Iran không thể gây chiến tranh qui mô lớn, do nguồn lực có hạn.

Trong góc độ khác, dù giá vàng tăng mạnh, nhưng USD index cũng tăng lại với mức 96,87 điểm (6/1), bên cạnh đó trái phiếu Mỹ cũng tăng giá đã thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào kinh tế Mỹ. 

Trong góc độ cấu trúc nền kinh tế mới do Mỹ cầm chịch vẫn tiếp tục thay đổi tích cực. Do vậy yếu tố kinh tế không hỗ trợ cho giá vàng tăng. Tóm lại dự đoán trong trung hạn, giá vàng khó vượt đỉnh tháng 9/2011, mà có khả năng quay về vùng dưới 1.500 USD/ounce, TS Hiển dự đoán.

Nhận định về vấn đề đầu tư vào lúc này, ông Hiển cho rằng: "Người có tiền gửi tiết kiệm có khả năng chuyển một phần qua mua vàng, nhưng sẽ không nhiều. Người đang đầu tư bất động sản và chứng khoán thì khó rời trận địa quen thuộc của họ để bán bất động sản, chứng khoán mua vàng". 

Đơn giản mức tăng 17% trong năm 2019 và 3% trong tuần đầu tháng 1/2020 tuy có cao hơn gửi tiết kiệm, nhưng chưa đủ hấp dẩn với nhà đầu tư chứng khoán, vì họ có kì vọng kiếm lợi suất cao hơn, còn nhà đầu tư bất động sản vẫn cảm thấy nắm nhà đất êm hơn vàng, ông nói.

Còn theo đánh giá của chuyên gia Bùi Quang Tín, giá vàng có thể tăng trong năm 2020 nhưng việc đầu cơ, nắm giữ để chờ giá lên là vấn đề rất rủi ro vì giá vàng biến động rất bất thường.

"Chúng ta nên đa dạng hóa tài sản như gửi tiết kiệm, đầu tư kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bất động sản... Bởi xét về trung và dài hạn giá vàng vẫn có thể tăng nhưng nếu nhà đầu tư mua vàng trong vài tháng để "lướt sóng" thì rất rủi ro", TS Bùi Quang Tín nhận định.

 

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

Các bài viết mới hơn
Các bài viết cũ hơn
Hàng hóa thế giới
  Mua vào Bán ra
 GOLD (USD/oz) 1943.70 1944.20
  GOLD (Nghìn/lượng) 54,532 54,546
 OIL (USD/barrel) 42.13 42.17
  Tỷ giá (USD/VND) 17840
http://www.easy-forex.com  
Giá vàng SJC
  Mua vào Bán ra
 HCM 54.430 56.170
 Hà nội 54.430 56.190
 Đà Nẵng 54.430 56.190
 Nha Trang 54.420 56.190
 Cà Mau 54.420 56.190
Phí nộp/rút vàng (1.000 đồng/lượng)
Địa điểm Thời gian Vàng Phí nộp Phí rút
HCM SJCcs
HCM SJCfx
v
Địa điểm Thời gian Vàng Phí vận chuyển
Cập nhật lúc: 15/08/2020 06:29
Áp dụng đối với các sản phẩm 'Đầu tư vàng tại VGB'
Liên kết website TVKD & Đại lý nhận lệnh
Biểu đồ
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ Mua CK Mua TM Bán
       
       
       
       
       
       
       
Video