Tổng giá trị:   Tổng khối lượng:   Ngày:  
Mã GD Dư Mua Khớp lệnh Dư Bán Giá tham chiếu
KL3 Giá3 KL2 Giá2 KL1 Giá1 Giá KLGD +/- Giá1 KL1 Giá2 KL2 Giá3 KL3 Thấp nhất Cao nhất
SJCcs                                  
SJCfx                                  
T+0                                  
T+1                                  
T+7                                  
T+30                                  
   21/01/2020   
 
Tin Tức
Góc nhìn chuyên gia: Phá giá nhân dân tệ tác động thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Biên An Toàn, rủi ro hiện hữu vì tính bất ổn định vĩ mô khiến các dòng vốn "nóng" vào nhanh ra nhanh. Việc đảo chiều gây tác động xấu tới thị trường thông qua các mã cổ phiếu trụ như VN30.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở đầu tháng 8 với những phiên giảm điểm mạnh do tác động thị trường toàn cầu. Việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu cho thấy một tiếng nói chung và động thái phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc càng dấy thêm lo ngại cho giới đầu tư. Để làm rõ hơn về những tác động đến TTCK Việt Nam, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Biên An Toàn, Giám đốc Kinh doanh Chứng khoán VNDirect.


Ông Huỳnh Minh Tuấn, GĐ Cty Biên An Toàn, GĐ Kinh doanh Chứng khoán VnDirect

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Việc đồng nhân dân tệ bất ngờ phá vỡ ngưỡng "lằn ranh đỏ" (red line) là 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD đã gây ra một cú sốc cho giới tài chính toàn cầu. Bởi vì từ lâu họ đã mặc định đây là ngưỡng cực kì nguy hiểm cho nền kinh tế Trung Quốc khi hai tác động chính là làm gia tăng lạm phát và đảo nghịch dòng vốn khỏi Trung Quốc sẽ diến ra đồng thời.

Tuy nhiên, dưới góc độ chủ quan, đây là "phản đòn" cho gói áp thuế 300 tỉ USD mà Tổng thống Mỹ - Donald Trump vừa công bố và dấy lên một cuộc chiến tranh tiền tệ. Đây là kịch bản mà nhiều kinh tế gia đã và đang hình dung ra.

Việc Trung Quốc đột ngột "thả trôi" tỉ giá có chủ đích của họ chứng tỏ họ cũng đã có sự chuẩn bị về mặt kìm chế lạm phát cũng như outflow (đảo nghịch dòng vốn - PV) ra khỏi Trung Quốc.

Tác động của việc phá vỡ lằn ranh đỏ này thì không bàn cãi. Các thị trường trọng yếu đều phản ứng tiêu cực và Việt nam với mức tương quan cao, không ngoại lệ theo chiều hướng xấu.

Thị trường hình thành một mốc cản tâm lý quanh khu vực 1.000 điểm là khá rõ ràng. Ở mức này, định giá P/E của thị trường cũng không còn rẻ nữa (tầm 17 lần so với mức đáy quanh 14 lần). Điều này giải thích cho động thái quay đầu bán ròng của ngoại khối và tự doanh vì họ tương đồng về nhận định. Đó là lý do họ điều tiết tỉ trọng.

NĐT cần hiểu rằng giao dịch tự doanh được thống kê ở đây là tập hợp toàn bộ khối tự doanh của các công ty chứng khoán có đăng kí với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai Sở HOSE và HNX chứ không phải riêng lẻ một khối tự doanh nào.

Còn khối ngoại có rất nhiều phân khúc, trong đó việc điều tiết giảm tỉ trọng khi thị trường về vùng fair value (định giá hợp lý – PV) thường là các hedge fund hay tracking index fund (các quỹ mô phỏng chỉ số hoặc ETF).

Câu chuyện phá giá nhân dân tệ hiện tại thiên về một đòn phản công hơn là mục tiêu tăng cường xuất khẩu. Bởi vì Trung Quốc hiểu Mỹ cũng sẽ chặn bằng nhiều cách trong đó áp thuế đang rất hiệu quả.

Việc phá giá khiến giá hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn và sẽ tràn vào các thị trường khu vực Đông Á là điều khó tránh. Các quốc gia Đông Nam Á cũng dự báo được và đang dựng lên các hàng rào về thuế quan (tariffs), xuất xứ (C/0) để ngăn chặn là điều tất yếu để hãm bớt cũng như tránh trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ.

Theo đánh giá của tôi, ngành chịu sức ép tại Việt Nam vẫn là thép và nông sản.

Về dài hạn, thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang ở giai đoạn tương đối mong manh với những vấn đề trọng yếu là thương chiến Mỹ - Trung và suy giảm tăng trưởng.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia hưởng lợi từ việc dịch chuyển dòng vốn do thương chiến này và cơ cấu vốn FDI là rất rõ. Điều này giúp làm đầy kho dự trữ ngoại tệ và phòng chống biến động tỷ giá tốt.

Nhưng ở mặt rủi ro về dòng vốn đầu tư gián tiếp thì luôn hiện hữu vì tính bất ổn định vĩ mô khiến các dòng vốn "nóng" vào nhanh ra nhanh. Việc đảo chiều gây tác động xấu tới TTCK thông qua các mã cổ phiếu trụ như VN30.

Quan điểm của tôi không bi quan cũng không lạc quan lắm về thị trường. Hiện tại có thể thấy trạng thái thị trường là phân hóa và dao động trong một biên độ tương đối với điểm số chung từ 950 – 1.000 điểm.

Trạng thái này được thiết lập bởi dòng tiền cho thị trường hiện tại khá yếu, bị san sẻ bởi trái phiếu khá nhiều cũng như phân bổ qua các loại tài sản khác như bất động sản hay vàng. Hiện kênh đầu tư vàng đang có "sóng". 

Cùng với đó, các quỹ đầu tư lớn trên thị trường cũng khó khăn trong việc huy động vốn do hiệu quả thấp và khó giải ngân trong đầu tư do lượng cổ phiếu tiềm năng ít. 

 

Nguồn: https://vietnambiz.vn

 

 

Các bài viết mới hơn
Các bài viết cũ hơn
Hàng hóa thế giới
  Mua vào Bán ra
 GOLD (USD/oz) 1560.70 1561.10
  GOLD (Nghìn/lượng) 43,739 43,751
 OIL (USD/barrel) 58.68 58.72
  Tỷ giá (USD/VND) 17840
http://www.easy-forex.com  
Giá vàng SJC
  Mua vào Bán ra
 HCM 43.450 43.850
 Hà nội 43.450 43.870
 Đà Nẵng 43.450 43.870
 Nha Trang 43.440 43.870
 Cà Mau 43.440 43.870
Phí nộp/rút vàng (1.000 đồng/lượng)
Địa điểm Thời gian Vàng Phí nộp Phí rút
HCM SJCcs
HCM SJCfx
v
Địa điểm Thời gian Vàng Phí vận chuyển
Cập nhật lúc: 21/01/2020 03:55
Áp dụng đối với các sản phẩm 'Đầu tư vàng tại VGB'
Liên kết website TVKD & Đại lý nhận lệnh
Biểu đồ
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ Mua CK Mua TM Bán
       
       
       
       
       
       
       
Video